เคล็ดลับง่ายๆเลี้ยง ปลาทอง อย่างไรให้รอด

เคล็ดลับง่าย ๆ เลี้ยง ปลาทอง ปลาทอง ถือเป็นปลาที่มนุษย์นิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง ชนิดแรก ๆ เพราะเลี้ยงได้ง่าย และจัดอยู่ในประเภทปลาสวยงาม โดยการเลี้ยง ปลาทอง นั้นต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเลี้ยงปลาพื้นฐานและข้อมูลเฉพาะ เพื่อที่จะให้พวกมันเจริญเติบโตและไม่ตายง่าย ๆ และนี่คือวิธีการง่าย ๆ สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะเลี้ยง ปลาทอง

เคล็ดลับง่าย ๆ เลี้ยง ปลาทอง ตู้ปลาทอง

ตู้ปลาที่เหมาะสมสำหรับ ปลาทอง ของคุณ ควรจะเริ่มที่ขนาดตู้ที่สามารถบรรจุน้ำได้ 75-100 แกลลอน เพราะเมื่อ ปลาทอง เจริญเติบโตมันสามารถขยายลำตัวได้ 1-2 ฟุต ดังนั้นการเลือกตู้ปลาที่มีขนาดใหญ่จึงมีประโยชน์ เพราะนอกจากจะทำให้ปลามีพื้นที่ในการว่ายมากขึ้นแล้ว ยังง่ายต่อการทำความสะอาด เนื่องจากเมื่อปลาปล่อยของเสียออกมาจำนวนมาก น้ำจะช่วยเจือจาง จึงไม่จำเป็นจะต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ

อาหาร

อาหารมีความสำคัญสำหรับ ปลาทอง ซึ่งจริง ๆ แล้วมันสามารถกินทุกอย่างได้ แต่สำหรับอาหารที่มีประโยชน์คือ อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนสูง และข้อควรระวังคือ อย่าให้อาหาร ปลาทอง มากจนเกินไป เพราะ ปลาทอง เป็นปลาที่กินตลอดเวลาและไม่รู้ว่าจะหยุดตอนไหน ซึ่งหากมันได้รับอาหารมากไปก็อาจทำให้เป็นอันตราย ดังนั้นคุณควรให้อาหารปลาของคุณวันละครั้งก็เพียงพอ

การเลี้ยงปลาในชามหรืออ่าง

หากคุณเลี้ยง ปลาทอง ในชามหรืออ่าง คุณควรจะต้องเปลี่ยนน้ำอย่างน้อย 50 เปอร์เซ็นต์ทุกวัน และไม่ควรนำน้ำทั้งหมดออกจากชามหรืออ่าง เนื่องจากจะเปลี่ยนสภาพแวดล้อมของน้ำมากจนเกินไป  และหากคุณใช้น้ำประปา ก่อนที่จะนำมาใส่ในอ่างหรือโถปลาทองคุณควรจะเปิดทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้คลอรีนได้ระเหยไปเสียก่อน และอย่าลืมปรับอุณหภูมิของน้ำให้เหมาะสมก่อนที่จะเทลงไปในภาชนะที่คุณใช้เลี้ยงเพื่อป้องกันไม่ให้ปลาทองช็อคน้ำ

การตกแต่งตู้ปลา

คุณสามารถตกแต่งตู้ปลาได้ด้วยวัสดุที่หลากหลาย แต่ควรหลีกเลี่ยงทรายละเอียด หรือก้อนกรวดชิ้นเล็ก เพราะปลาทองมีลักษณะนิสัยชอบอมกรวดแล้วบ้วนทิ้ง ควรเลือกหินที่มีลักษณะใหญ่ ป้องกันไม่ให้ติดหรือกลืนกินเข้าไป นอกจากนี้อาจเพิ่มความมีชีวิตชีวาและสภาพแวดล้อมให้กับปลาทองด้วยการใส่พืชที่ช่วยให้น้ำมีออกซิเจน ระวังวัสดุตกแต่งไม่ควรมีขอบแหลมคมเพื่อป้องกันการขูดขีดลำตัว  และการตั้งตู้ปลาทองนั้นระวังอย่าให้โดนแสงแดดโดยตรง เพราะจะทำให้อุณหภูมิของน้ำนั้นสูงขึ้น

การเลี้ยง ปลาทอง เหมาะสำหรับเลี้ยงไว้เพื่อผ่อนคลาย หรือชื่นชมเพื่อความสวยงาม รวมถึงเป็นสัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงง่าย ไม่ต้องใช้พื้นที่มาก และคุณรู้หรือไม่คะว่าหากคุณเลี้ยง ปลาทอง ของคุณด้วยความใส่ใจและดูแลอย่างเหมาะสม ปลาทอง ของคุณจะสามารถอยู่ยาวได้ถึง 20 ปีเลยทีเดียวค่ะ