ใต้ตาดำ เกิดจากอะไร พร้อมวิธีแก้ไขให้ดีขึ้น

การมีแววตาที่ดูสดใสไม่ดำคล้ำ จะส่งผลให้ภาพรวมของใบหน้าคุณดูดีและเป็นที่ประทับใจผู้ได้พบเจอ แต่หากบริเวณใต้ตาของคุณมีรอยดำคล้ำขึ้นมา ก็จะทำให้ใบหน้าของคุณดูโทรม ดูแก่ก่อนวัย เหมือนคนไม่ได้หลับไม่ได้นอน ดังนั้นหากคุณกำลังพบเจอปัญหานี้อยู่ลองอ่านบทความนี้ เพื่อนำไปเป็นแนวทางในการแก้ปัญหาขอบตาดำคล้ำของคุณ

ใต้ตาดำ สาเหตุเกิดจากอะไร

การที่คุณมีขอบตาที่ดำคล้ำเนื่องจากเส้นเลือดบริเวณรอบดวงตามีการไหลเวียนไม่สะดวก ทำให้เส้นเลือดดำนั้นเกิดการขยายตัวขึ้น จึงเกิดเป็นรอยดำคล้ำใต้ตานั่นเอง ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงขณะตั้งครรภ์หรือมีประจำเดือน ดื่มน้ำไม่เพียงพอ อายุที่มากขึ้น การสูบบุหรี่ และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ เป็นต้น

วิธีแก้ปัญหาขอบตาดำ

หลีกเลี่ยงความเครียด และพักผ่อนให้เพียงพอ

ขอบตาดำซึ่งเกิดจากการนอนน้อย โดยสาเหตุหลักๆเลยที่ทำให้คุณนอนหลับยาก นั่นก็คือความเครียด พอเกิดความเครียดระหว่างวันแล้วยังเก็บไปคิดตอนนอนอีก จึงส่งผลทำให้คุณนอนไม่หลับ ทีนี้ล่ะใต้ตาดำคล้ำก็จะมาเยือน การพักผ่อนไม่เพียงพอบ่อยครั้งยังส่งผลเสียต่อร่างกายทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคอื่นๆที่อาจจะตามมาได้ ดังนั้นหากคุณเป็นคนนอนหลับยากให้แก้ปัญหา ดังนี้

  • งดดูโทรศัพท์มือถือก่อนนอน 1- 2 ชั่วโมง เพราะแสงสีฟ้าจากจอมือถือจะทำให้เราตื่นตัว ส่งผลให้นอนไม่หลับ
  • นั่งสมาธิ คุณอาจนั่งสมาธิก่อนนอนสัก 10 นาที เพื่อปล่อยวางเรื่องต่างๆลง
  • ไม่ควรออกกำลังกายหนักๆก่อนนอน การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี แต่หากทำใกล้เวลานอน ร่างกายจะตื่นตัว นอนไม่หลับ ควรเว้นระยะห่างระหว่างการออกกำลังกายและการเข้านอน 4-6 ชั่วโมงกำลังดี

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

หากร่างกายของคุณขาดน้ำ ผิวก็จะไม่กระจ่างใส ระบบไหลเวียนของโลหิตไม่ดี ทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ตาได้ ดังนั้นควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว

หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด

แดดอ่อนๆในช่วงเช้านั้นส่งผลดีต่อร่างกายของเรา แต่ถ้าเราโดนแสงแดดแรงๆในช่วงบ่ายบ่อยครั้งคงไม่ดีแน่ แสงแดดจะไปกระตุ้นการสร้างเม็ดสีผิวให้มากขึ้น ทำให้ผิวบริเวณที่โดนแสงแดดคล้ำขึ้นได้

งดการสูบบุหรี่ และไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การที่คุณสูบบุหรี่ และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์เป็นประจำ จะส่งผลทำให้เส้นเลือดบริเวณใต้ผิวหนังเกิดการขยายตัวจนกลายเป็นรอยดำคล้ำใต้ดวงตาได้

หากคุณอยากมีใบหน้าที่ดูสดใสไร้รอยดำคล้ำใต้ดวงตา คุณควรหันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากขึ้น โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงความเครียด หมั่นออกกำลังกายให้พอเหมาะ และนอนหลับให้เพียงพอ ถ้าคุณทำแบบนี้เป็นประจำก็จะส่งผลให้ใบหน้ากลับมาสดใสและรอยคล้ำใต้ตาก็จะค่อยๆดีขึ้นได้