ราชาผลไม้อย่างทุเรียน มีสารอาหารอะไรบ้าง

“ทุเรียน” ที่หลายคนเรียกขานว่าเป็น “ราชาผลไม้” มีด้วยกันหลายสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยม และราคาก็แตกต่างกันไป แต่คุณทราบไหมว่าทุเรียนนอกจากความหวาน มัน และอร่อยแล้ว ยังมีสารอาหารอะไรบ้าง ปริมาณการทานที่เหมาะสมและใครบ้างที่ไม่ควรทาน เรามีข้อมูลดีๆมาฝาก

สารอาหารในทุเรียน 

ภายในเนื้อทุเรียนอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญหลากหลายชนิด คุณค่าทางโภชนาการของเนื้อทุเรียนต่อ 100 กรัม มีอะไรบ้าง 

  • พลังงาน 174 กิโลแคลอรี่ 
  • คาร์โบไฮเดรต 27.09 กรัม หรือเทียบกับข้าวสวยประมาณ 2 ทัพพี
  • เส้นใย 3.8 กรัม
  • ไขมัน 5.33 กรัม
  • โปรตีน 1.47 กรัม
  • น้ำตาล 15 กรัม (3 ช้อนชา)
  • วิตามินต่างๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินบี 9 วิตามินซี (สูงถึง 41% ของปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน)
  • แร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส  (สูงถึง 436 มิลลิกรัม)โพแทสเซียม โซเดียม สังกะสี โฟเลต
  • สารพฤกษเคมี เช่น บีตาแคโรทีน (พบมากในทุเรียนที่มีสีเหลืองเข้ม) 

ใครบ้างที่ต้องระวังในการบริโภค 

1.ผู้ป่วยโรคเบาหวาน 

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าทุเรียนจัดเป็นผลไม้ที่ให้น้ำตาล ไขมัน และมีพลังงานสูง ดังนั้นผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานกินทุเรียนเข้าไป อาจทำให้มีอาการน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเกินไป ส่งผลให้เจ็บป่วยไม่สบายตัวหรือร้อนใน และอาจเป็นอันตรายถึงภาวะช็อกได้ 

2.ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง  

ทุเรียนจัดว่าเป็นผลไม้ฤทธิ์ร้อน จึงไม่ควรรับประทานในปริมาณมาก เพราะจะทำให้ความดันสูงขึ้นจนอาจเป็นอันตรายแก่ร่างกายได้ 

3.ผู้ป่วยโรคไตและโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ  

ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง ผู้ป่วยโรคไตร่างกายจะขับโพแทสเซียมออกได้ไม่ดี ซึ่งถ้ามีการสะสมของโพแทสเซียมปริมาณมาก จะส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ  

4.ผู้ที่ต้องการคุมปริมาณน้ำตาลและไขมันในเลือด

ทุเรียนจัดเป็นผลไม้ที่ให้น้ำตาล ไขมัน และมีพลังงานสูง ดังนั้นจึงควรระมัดระวังในการกินทุเรียน ทั้งทุเรียนสดและทุเรียนแปรรูป และควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ 

ปริมาณการทานทุเรียนที่เหมาะสม 

คนทั่วไปยังสามารถกินได้ตามปกติ แต่ควรจำกัดปริมาณแค่ 2 เม็ดเล็กต่อวัน ยกเว้นว่าถ้ากินผลไม้ชนิดอื่นร่วมด้วยจะต้องลดปริมาณทุเรียนลงเพื่อควบคุมไม่ให้ได้รับพลังงานและปริมาณน้ำตาลมากจนเกินไป หรืออาจใช้การแลกเปลี่ยนอาหารด้วยการกินทุเรียน 1 เม็ด แทนข้าว 1 ทัพพี ก็ได้เช่นกัน และไม่ควรทานคู่กับแอลกอฮอล์เพราะจะให้พลังงานมากเกินไป ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงอย่างรวดเร็ว ก่อให้เกิดอาการหน้าแดง ชา วิงเวียน และอาเจียนได้  

การทานทุเรียนเป็นความสุขของคนที่ชอบ แต่ควรทานในปริมาณที่เหมาะสมกับตัวเอง จะได้ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย ทานให้เป็นชีวิตมีความสุข