วัคซีนสุนัขที่จำเป็น เจ้าของควรฉีดให้น้องหมาแสนรัก

สำหรับคนเลี้ยงสุนัข การพาสุนัขแสนรักของคุณไปฉีดวัคซีนให้ครบถ้วนนั้นมีความจำเป็นอย่างมาก เพราะว่ามันจะช่วยป้องกันโรคต่างๆที่มักจะเกิดขึ้นกับสุนัขได้ หากคุณไม่พาสุนัขไปฉีดวัคซีน สุนัขก็จะไม่มีภูมิคุ้มกัน ทำให้ป่วยด้วยโรคต่างๆได้ง่าย และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลย ดังนั้นหากคุณรักน้องหมาแบบสุดหัวใจ ก็ควรที่จะพาไปฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน สุนัขของคุณจะได้ปลอดภัยจากโรคร้ายต่างๆ

วัคซีนที่คุณควรฉีดให้กับสุนัข คือ วัคซีนสุนัขรวม 5 โรค ที่สามารถป้องกันโรคร้ายต่างๆที่อาจเกิดขึ้นกับสุนัขได้ ดังนี้

โรคลำไส้อักเสบ

เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสสามารถติดต่อได้โดยการไปสัมผัสกับอุจจาระของสุนัข โรคนี้สามารถพบได้บ่อยในสุนัขอายุประมาณ 2-3 เดือน โดยอาการในระยะแรกของสุนัขที่เป็นโรคนี้จะอาเจียน มีไข้สูง ท้องเสีย ซึมเศร้า และเบื่ออาหาร หากอาการรุนแรงมากขึ้นสุนัขจะถ่ายเป็นเลือด และถึงแก่ชีวิตได้

โรคตับอักเสบ

สามารถที่จะติดต่อผ่านสารคัดหลั่ง เช่น น้ำลาย น้ำมูก หรืออาจจะมีการปนเปื้อนมากับอุจจาระและปัสสาวะของสุนัขที่มีการติดเชื้อ อาการของโรค ได้แก่ อาเจียน มีอาการซึมเศร้า ไข้ขึ้นสูง ต่อมน้ำเหลืองโต ตับโต และผิวหนังมีอาการฟกช้ำ

โรคไข้หัดสุนัข

สามารถพบได้ในสุนัขอายุระหว่าง 3-6 เดือน หากสุนัขติดเชื้อแล้วโอกาสที่จะเสียชีวิตมีสูง สามารถติดต่อได้ผ่านทางเดินหายใจ อาการของโรค ได้แก่ ตาแฉะ ตาแดง สุนัขมีไข้สูง อาเจียน เบื่ออาหาร มีอาการหายใจลำบาก

โรคฉี่หนู

สุนัขสามารถเป็นโรคนี้ได้โดยการสัมผัสกับฉี่หนู หรือสัมผัสปัสสาวะสัตว์ที่ป่วย หากสุนัขเดินไปเหยียบพื้นที่เปียก โคลนตม หรือพื้นที่สกปรกต่างๆ ก็มีโอกาสได้รับเชื้อนี้ สุนัขจะมีอาการไข้สูง ซึมเศร้า เบื่ออาหาร และอาจถึงแก่ชีวิตได้

โรคหวัดและหลอดลมอักเสบ

สาเหตุเกิดจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสต่างๆ ติดต่อได้ผ่านการไอ และการสัมผัสเชื้อโรคในอากาศ เป็นโรคที่สามารถพบได้บ่อยในช่วงของฤดูหนาว สุนัขจะมีอาการตัวร้อน หายใจลำบาก มีน้ำมูก ไอ จาม หากมีอาการรุนแรงน้ำมูกจะข้นขึ้น เกิดการติดเชื้อบริเวณหลอดลมและปอด ส่งผลทำให้เกิดหลอดลมอักเสบและปอดอักเสบได้ โดยหากเกิดปอดอักเสบขึ้นสุนัขอาจเสียชีวิตได้

ฉีดวัคซีนรวมสุนัข 5 โรค ควรทำดังนี้

  • สุนัขควรจะมีอายุได้ 2 เดือน
  • ทำการฉีดกระตุ้นซ้ำอีก 2 เข็ม โดยแต่ละเข็มนั้นจะต้องห่างกัน 2-4 สัปดาห์
  • ต่อจากนั้นจะต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นในทุกๆปี ปีละ 1 ครั้ง

ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

จำเป็นมากๆสำหรับวัคซีนพิษสุนัขบ้า หากสุนัขไม่ได้รับวัคซีนก็มีความเสี่ยงที่จะมีโอกาสติดเชื้อ หากติดเชื้อแล้วจะไม่มีทางรักษาและเสียชีวิตในที่สุด

วัคซีนสุนัขมีความจำเป็นอย่างมากต่อสุนัขทุกตัว เพราะถ้าหากสุนัขได้ฉีดแล้วก็จะมีภูมิคุ้มกันไว้ต่อสู้กับโรคร้ายแรงต่างๆได้ และหากคุณเลี้ยงสุนัขและรักสุนัขแบบไม่มีข้อแม้ ก็ควรที่จะพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการฉีดวัคซีนต่อไป