มาทำความรู้จักกับปลาหางนกยูง

ปลาสวยงามที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงอยู่ภายในตู้ปลาสวยงามเป็นอันดับต้น ๆ สำหรับ ปลาหางนกยูง (guppy) ปลาหางนกยูง Poecilia reticulate เป็นปลาน้ำจืดขนาดเล็ก ได้รับความนิยม โดยจะมีลักษณะที่โดดเด่นคือ ลำตัวและครีบมีลวดลาย และสีสันที่เป็นเอกลัษณ์ที่โดดเด่น มีความสวยงามที่แปลกตา และไม่เหมือนใคร ครีบหางมีขนาดใหญ่มาก โดยเฉพาะในปลาเพศผู้  ซึ่งนอกจากจะมีครีบหางที่ยาวเป็นพวง พลิ้วแผ่กว้างสวยงามขณะว่ายน้ำแล้ว ยังมีลักษณะรูปร่างของครีบหางแตกต่างกันออกไปหลายรูปแบบ

โดยที่ปลาหางนกยูงมีให้เลือกมากมายหลายสายพันธุ์ ซึ่งในปัจจุบันก็มีสายพันธุ์ที่แปลกใหม่ และสวยงามขึ้นมาอีกมากมายหลายสายพันธุ์ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์จะเน้นความสำคัญที่ รูปแบบของครีบหาง ลักษณะลวดลายและสีของลำตัว และ/หรือลวดลายและสีของครีบ เช่น

  • Blue cobra guppy                    หมายถึง ปลาที่มีสีฟ้าและมีลวดลายบนลำตัวคล้ายหนังงู
  • Yellow tuxedo guppy             หมายถึง ปลาที่มีสีเหลืองและมีลำตัวส่วนท้ายสีดำ
  • Full yellow guppy                   หมายถึง ปลาที่มีสีเหลืองทองทั้งตัว
  • Multicolor platinum guppy   หมายถึง ปลาที่มีหลายสีและมีลำตัวเป็นสีเงินสะท้อนแสง
  • Snakeskin red tail                    หมายถึง ปลาที่ลำตัวมีลายจุดคล้ายหนังงูและครีบหางมีสีแดง

พันธุ์ต่าง ๆ ของ ปลาหางนกยูง (guppy)

สายพันธุ์โมเสค หรือ ชิลี (Mosaic/Chili)  

สีที่ลำตัวไม่ได้เฉพาะเจาะจง โดยที่จะมีสีใดก็ได้ ตามพันธุ์กรรมของปลาแต่ละตัว แต่ต้องไม่มีลวดลาย อาจมีความเงาแวววาว (แพลททีนั่ม) ครีบหางมีลวดลายแบบโมเสค โดยลวดลายจะมีลักษณะเป็นแต้มใหญ่ ครีบหางอาจจะมีสีแดง เหลือง น้ำเงิน หรือ สีใดก็ได้ ครีบหลังควรมีลวดลาย และ สีที่สอดคล้องกับครีบหาง

สายพันธุ์ทักซิโด้ (Tuxedo/Half black)

จุดเด่นที่ทำให้ปลาสายพันธุ์นี้ได้รับความนิยมนั่นก็คือ ส่วนของลำตัว จากบริเวณกึ่งกลางลำตัวไปสุดโคนหาง โดยที่ในส่วนนี้จะมีสีดำ หรือน้ำเงินเข้มมีความโดดเด่นออกมาอย่างชัดเจน ลำตัวอาจจะมีความแวววาว (แพลททีนั่ม) ได้ แต่ส่วนของแพลททีนั่ม ไม่ควรปนเปื้อนอยู่ในช่วงสีดำ ครีบหางอาจเป็นสีพื้นหรือมีลวดลาย ครีบหลังควรมีสีและลวดลายที่สอดคล้องกับครีบหาง

สายพันธุ์กราซ  (Glass/Grass)

ในส่วนของลำตัว ไม่ได้เจาะจงว่า จะต้องมีสี หรือไม่มีสีก็ได้ แต่ความสำคัญก็คือไม่ควรมีลายหรือแถบสีตรงบริเวณดังกล่าว สีที่พบมาก ได้แก่ สีขาวงาช้าง สีเหลือง สีน้ำเงิน และ สีแดง พื้นครีบหางมีสีอ่อน ค่อนข้างโปร่งแสง มีจุดหรือแต้มขนาดเล็ก กระจายทั่วหางและมีขนาดของจุดหรือแต้มสม่ำเสมอกัน ในสายพันธุ์บลูกราสไม่ควรมีสีเหลืองแทรกที่ครีบหาง และครีบหางไม่หางไม่ควรมีขอบสีดำหรือสีอื่นๆ ครีบหลังควรมีสีและลวดลายที่สอดคล้องกับครีบหาง

และทั้งหมดนี้ก็คือสายพันธุ์ของปลาหางนกยูงที่น่าสนใจ โดยการเลี้ยงปลาไว้ภายในตู้เล็ก ๆ เอาไว้ในบ้าน ก็จะสามารถเพิ่มความสมูท และมุมมองที่น่าสนใจเพิ่มมากขึ้น การเลี้ยงปลาถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวาแล้ว บางครั้งยังเสริมในเรื่องของฮวงจุ้ยให้ภายในบ้างได้ดีขึ้นอีกด้วย