มะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคที่สามารถเป็นได้ทุกช่วงอายุ

มะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือลูคีเมีย ที่สามารถพบเจอได้ทั้งเพศหญิง และชาย สามารถพบเจอได้ทุกช่วงอายุ จากข้อมูลมีการเปิดเผยออกมาว่า มะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นมะเร็ง 1 ใน 10 ที่มีโอกาสพบเจอมากที่สุดในประเทศไทย มะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นโรคที่เกิดมาจากจำนวนเม็ดเลือดขาวมีปริมาณเพิ่มขึ้นมากผิดปกติ จนส่งผลในการทำลายกระบบสร้างเม็ดเลือดปกติของไขกระดูก

เม็ดเลือดขาว สำคัญต่อร่างกายเราอย่างไร?

หน้าที่สำคัญของเม็ดเลือดขาวก็คือ การสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เพื่อเป็นการต่อสู้ และปกป้องการติดเชื้อจากโรคต่าง ๆ ซึ่งรวมไปถึง แบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา ต่าง ๆ ที่มีโอกาสเกิดขึ้นมาได้ และยังเป็นการป้องกันการเกิดเซลล์ที่ผิดปกติอื่น ๆ อีกด้วย ดังนั้นหากเกิดมะเร็วเม็ดเลือดขาวขึ้น เซลล์มะเร็งจะแพร่กระจายไปภายในร่างกาย โดยเป็นการกระจายผ่านระบบเลือด หรือระบบน้ำเหลือง

อาการของมะเร็งเม็ดเลือดขาว

เนื่องจากเซลล์เม็ดเลือดที่ผิดปกติไปรบกวนการสร้างเม็ดเลือดชนิดต่างๆ โดยอาการที่พบได้ทั่วไปมักมีดังนี้

สร้างเม็ดเลือดแดงได้น้อยผิดปกติ

เม็ดเลือดแดงลดลง ผู้ป่วยอาจมีอาการภาวะโลหิตจาง อ่อนเพลียง่าย ออกแรงได้น้อยลง หน้าซีด หน้ามืดเป็นลมง่าย

สร้างเม็ดเลือดขาวที่ผิดปกติ

เม็ดเลือดขาวลดลง ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายเสียไป ติดเชื้อได้ง่าย (หากติดเชื้อ อาการอาจรุนแรงกว่าปกติ)

สร้างเกล็ดเลือดที่ผิดปกติ

เกล็ดเลือดที่ลดลงทำให้มีอาการเลือดออกง่ายกว่าปกติ มีเลือดออกตามไรฟัน มีเลือดกำเดาไหลปริมาณมาก มีจ้ำเลือดตามร่างกาย ฟกช้ำง่าย รวมถึงมีภาวะเลือดหยุดยาก

นอกจากนี้ผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว มีโอกาสที่จะมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด และจะมีอาการปวดตามข้อกระดูกต่าง ๆ ภายในร่างกาย

เมื่อไหร่ที่ควรพบแพทย์

คนไข้ควรรีบเข้าพบแพทย์เฉพาะทาง เพื่อทำการปรึกษา และหาวิธีรักษาที่ถูกต้อง เพราะถ้าหากตรวจพบว่ามีอาการที่น่าเป็นห่วง จะได้วางแผนในการรักษาที่ถูกต้อง โดยอาการของโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวจะมีหลายรูปแบบ บางอย่างสามารถมองข้ามได้ง่าย เพราะเนื่องจากอาการเบื้องต้นมักจะมีอาการที่คล้ายกับไข้หวัดใหญ่

เนื่องจากในปัจจุบันยังไม่สามารถทราบถึงสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดมะเร็งเม็ดเลือดขาวได้ ซึ่งจากผลการศึกษาได้บอกเอาไว้เพียงสาเหตุที่มีโอกาสเกิดก็คือ สารเคมีบ่างอย่าง หรืออาหารประเภทที่มีการปรุงแต่งมากเกินไป ซึ่งในปัจจุบัน สมาคมมะเร็งแห่งอเมริกา ได้มองถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้ออกมาเตือน และแนะนำว่าควรทานอาหารที่มีผัก และผลไม้ อย่างน้อยให้เป็นประจำ เพราะจะมีส่วนช่วยให้ลดมะเร็งเม็ดเลือดขาว และรวมไปถึงมะเร็งชนิดอื่นได้