เช็กให้ชัวร์! ตกขาวเยอะแถมมีกลิ่นรุนแรง เป็นอันตรายแค่ไหน?

ระบบสืบพันธุ์และฮอร์โมนของเพศหญิงมาพร้อมกับระบบการทำงานที่ซับซ้อน ทั้งยังมีความละเอียดอ่อนที่ค่อนข้างสูง หลาย ๆ ครั้ง เมื่อฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง หรือ มีความผิดปกติเกิดขึ้นภายในระบบสืบพันธุ์ ร่างกายก็มักจะส่งสัญญาณเตือนในหลากหลายรูปแบบ ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ อาการตกขาว

ตกขาวเยอะแถมมีกลิ่น

อย่างไรก็ดี หากมีอาการตกขาวเยอะแถมมีกลิ่นเกิดขึ้น สาว ๆ หลายคนคงสงสัยอยู่ไม่น้อยว่า ภายในร่างกายของตัวเองกำลังมีความผิดปกติใดเกิดขึ้นหรือไม่ หรือ ระบบสืบพันธุ์กำลังส่งสัญญาณเตือนอะไรอยู่หรือเปล่า 

หากใครกำลังสงสัยเช่นเดียวกันนี้อยู่ ไม่รู้ว่าการตกขาวเยอะและมีกลิ่นเป็นอันตรายหรือไม่ มาหาคำตอบได้ในบทความนี้กัน!

ตกขาวคืออะไร

ก่อนที่จะไปดูว่าอาการตกขาวเยอะและมีกลิ่นเป็นอันตรายต่อสุขภาพมากน้อยแค่ไหน ลองมาทำความเข้าใจกันก่อนสักนิดว่า การตกขาวในผู้หญิงคืออะไรกันแน่

การตกขาว คือ ภาวะที่ร่างกายขับสารคัดหลั่งออกมาเพื่อตอบสนองต่อการระคายเคืองที่เกิดขึ้น ซึ่งอาจเป็นการป้องกันการติดเชื้อ การปรับสมดุลฮอร์โมน ไปจนถึงการเพิ่มสารหล่อลื่นภายในช่องคลอด โดยการตกขาวในแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันไปตามาภาวะที่เกิดขึ้นในร่างกาย ไปจนถึงช่วงรอบเดือน ซึ่งในบางกรณี หลายคนอาจตกขาวเยอะและมีกลิ่นเนื่องจากใกล้เข้ารอบเดือน หรือ หลังหมดประจำเดือน

ตกขาวแบบไหนเป็นอันตราย

หากไม่แน่ใจว่าอาการตกขาวเยอะและมีกลิ่นจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพมากน้อยแค่ไหน ขอแนะนำให้ลองสังเกตถึงสีและกลิ่นของการตกขาวที่เกิดขึ้นดู เพราะสีและกลิ่นของอาการตกขาวแต่ละแบบจะบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพที่แตกต่างกัน

หากมีการติดเชื้อแบคทีเรียส่วนใหญ่จะมีอาการตกขาวสีเขียว หากมีการติดเชื้อรา ตกขาวที่พบได้จะมีสีขาวขุ่น พร้อมมีอาการคันและแสบช่องคลอดร่วมด้วย แต่หากเป็นมีอาการตกขาวสีเทา สีน้ำตาล หรือมีเลือดปนอยู่ในตกขาว ต้องรีบไปแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุและวางแผนการรักษาที่ตรงจุด เพราะอาจเป็นการติดเชื้อรา หรือ มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ 

ดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อตกขาวผิดปกติ

เมื่อมีการตกขาวเยอะ มีกลิ่นและสีที่ผิดปกติ แพทย์มักจะทำการรักษาเบื้องต้นด้วยการให้ยาปฏิชีวนะ ตลอดจนใช้ยาฆ่าเชื้อโรคที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ดี หลังจากที่รักษาจนหายขาดแล้ว ทุกคนสามารถดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากภาวะตกขาวผิดปกติได้ง่าย ๆ เพียงทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นให้ถูกต้อง ไม่ใช้น้ำสวนล้างเข้าไป และเช็ดให้แห้งเสมอเพื่อป้องกันการอับชื้นจนเกิดเป็นเชื้อราและแบคทีเรีย นอกจากนี้ ทุกคนยังควรดูแลสุขอนามัยในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ เช่น ใส่ถุงยางอนามัย ตลอดจนมีการล้างทำความสะอาดก่อนและหลังการมีเพศสัมพันธ์

เพียงเท่านี้ทุกคนก็เข้าใจถึงการตกขาว ตลอดจนสามารถสังเกตเบื้องต้นได้แล้วว่า การตกขาวเยอะและมีกลิ่นเป็นอันตรายต่อสุขภาพและร่างกายมากน้อยแค่ไหน อย่าลืมนำความรู้ที่นำมาฝากนี้ไปพิจารณาและสังเกตร่างกายตัวเองเป็นประจำด้วยนะ