ตำนานความเป็นมา “การ์ดวาเลนไทน์” ที่มีมานานมากกว่า 600 ปี

วันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นวันที่จิตใจของผู้คนเต็มไปด้วยความรักและความโรแมนติก มีการแลกเปลี่ยนการ์ด ของขวัญ และช่อดอกไม้วาเลนไทน์ หนึ่งในของขวัญที่นิยมมอบให้กันในวันวาเลนไทน์ นั่นก็คือช่อดอกไม้ ซึ่งหาซื้อได้จากร้านดอกไม้หรือร้านดอกไม้ทั่วไป

ช่อดอกไม้วาเลนไทน์

ส่วนประวัติความเป็นมาของการ์ดวันวาเลนไทน์นั้น ต้องย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 15 หรือในปีพ.ศ. 1944 มีชายคนหนึ่งชื่อว่า ชาร์ลส์ ดยุกแห่งออร์เลอ็อง เป็นชาวฝรั่งเศสเขียนจดหมายขณะถูกคุมขังฉบับหนึ่งขึ้นมาโดยมีคำว่า “วาเลนไทน์” แทรกอยู่ในบทกลอนเพื่อส่งถึงภรรยาของเขา แต่เป็นที่น่าเสียดายที่จดหมายฉบับนี้ส่งไปไม่ถึง เพราะภรรยาของเขาได้เสียชีวิตลงก่อน

ต่อมาในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ผู้คนได้พัฒนากลายมาเป็นการ์ดทำมือ ที่ออกแบบโดยซ่อนของขวัญไว้ด้านในการ์ด เมื่อผู้รับคลี่การ์ดออกเมื่อใด ก็จะรู้สึกประทับใจได้ทันที นอกจากนั้นยังมีการวาดการ์ดรูปกุหลาบ คิวปิด และอื่น ๆ ที่สื่อถึงความรักด้วยมืออีกด้วย

เมื่อเวลาผ่านไป จนถึงศตวรรษที่ 19 ประเพณีเหล่านั้นได้กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่แพร่หลาย ทำให้อุตสาหกรรมการผลิตการ์ดบอกความรู้สึกมีแพร่หลายมากในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ยิ่งขึ้น และเป็นที่ต้องการอย่างมากในช่วงวันวาเลนไทน์ และนั้นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด Penny Post ขึ้นมาในประเทศอังกฤษ เป็นธุรกิจเกี่ยวกับการส่งจดหมายอะไรก็ได้ในราคา 1 เพนนี จึงยิ่งทำให้การ์ดวาเลนไทน์โด่งดังไกลยิ่งขึ้น

การ์ดใบแรกที่ถูกปรินต์ออกมาจำหน่าย เป็นผลงานของจอห์น แฟร์เบิร์น เป็นการ์ดที่มีภาพของนกพิราบ ดอกไม้ และกามเทพรวมอยู่ด้วยกัน จนปัจจุบัน การ์ดวันวาเลนไทน์มีการออกแบบและมีสไตล์ที่หลากหลาย ตั้งแต่แบบคลาสสิคดั้งเดิม ไปจนถึงแบบสมัยใหม่ สามารถหาซื้อง่ายตามร้านดอกไม้ หรือซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งมีหลายคนเลือกที่จะมอบช่อดอกไม้พร้อมกับการ์ดวันวาเลนไทน์เพื่อแสดงความรักและความโรแมนติกไปพร้อม ๆ กันแบบคูณสอง

เพราะช่อดอกไม้ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของขวัญที่ช่วยการแสดงความรู้สึกของคุณสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น จะซื้อจากร้านดอกไม้ หรือว่าจัดดอกไม้ด้วยตัวเอง ก็ทำให้ผู้รับสัมผัสได้ถึงสื่อได้ความจริงใจ ความห่วงใย และความตั้งใจที่จะทำให้พวกเขาประทับใจได้อย่างแน่นอน

สรุปแล้วการ์ดวันวาเลนไทน์ถือว่ามีจุดกำเนิดมาเนิ่นนานเป็นระยะเวลา  600 กว่าปีแล้ว ถือเป็นประเพณีที่มีมาช้านานและพัฒนาไปตามกาลเวลา มักแสดงความรู้สึกกันผ่านการแลกเปลี่ยนการ์ด พร้อมของขวัญ ดอกไม้ และอื่น ๆ จนมาถึงปัจจุบัน สุขสันต์วันวาเลนไทน์ทุกคนค่ะ!