Google Earth โปรแกรมสำหรับดูภาพถ่ายทางอากาศ

แผนที่ ถือเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับนักเดินทางทั้งหลาย ซึ่งเมื่อก่อนถือเป็นเรื่องที่ยากลำบาก ที่จะทำการเจาะจงไปในพื้นที่เฉพาะนั้น ๆ แต่ในปัจจุบันกับการเข้าถึงของเทคโนโลยีที่ทำให้เรื่องเหล่านี้ง่ายขึ้น ด้วยการย่อแผนที่ขนาดใหญ่เข้ามาอยู่ภายในจอสมาร์ทโฟน สิ่งที่เรากำลังพูดถึงก็คือเทคโนโลยี Google Earth ที่เป็นเพียงซอฟต์แวร์บริการหนึ่งของ Google ที่เปิดให้ทุกท่านสามารถเข้าไปใช้บริการได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

Google Earth คืออะไร

Google Earth คือหนึ่งในโปรแกรมที่ถูกคิดค้น และพัฒนาออกมาโดยบริษัท Google เพื่อเป็นการเข้าถึงในพื้นที่ของโลก ที่จะทำให้สามารถดูภาพถ่ายทางอากาศบนพื้นที่ที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ หรือถ้าจะให้อธิบายง่าย ๆ ก็คือ มันเราให้เราสามารถมองเห็นการเดินทางของพื้นที่ต่าง ๆ บนโลกใบนี้ได้ โดยที่โปรแกรม Google Earth ก็ได้ถูกใช้งานในวงกว้าง จึงทำให้มีการพัฒนาระบบออกมาอย่างต่อเนื่อง ที่ในปัจจุบันสามารถเก็บข้อมูลพื้นที่ต่าง ๆ ได้แทบจะ 100% แล้ว โดยการทำงานของ Google Earth จะทำงานออกมาในรูปแบบของ Client Server โดยนอกจากจะสามารถเข้าไปใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายใด ๆ แล้ว ใครที่สนใจจะพัฒนาต่อ ทาง Google ก็พร้อมเปิดให้นำเอาไปพัฒนารูปแบบต่าง ๆ ได้ฟรีอีกด้วย

จุดเด่นของ Google Earth

การรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับแผนที่จากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายที่ส่งมาจากทางอากาศ จากดาวเทียม โดยจะนำเอามาผสาน และนำเสนอผ่านเทคโนโลยี Streaming ที่นำเสนอไปพร้อมกับข้อมูลต่าง ๆ โดยสามารถเชื่อมข้อมูลในมิติต่าง ๆ มาซ้อนทับภาพถ่าย ซึ่งจะแสดงรายละเอียดของพื้นที่ต่าง ๆ ได้ละเอียดเป็นอย่างมาก

ประโยชน์ของ Google Earth

ยุคปัจจุบันถือว่าเป็นยุคที่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้อย่างง่ายดาย ซึ่งการนำเอาเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันก็สามารถทำให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้นได้ ถ้าหากใช้อย่างถูกวิธี ซึ่ง Google Earth มีก็ประโยชน์ในการใช้งานมากมาย ดังนี้

  • ค้นหาสถานที่ต่าง ๆ ผ่านสมาร์ทโฟน โดยสามารถใช้งาน Google Earth เพื่อค้นหาสถานที่ต่าง ๆ บนโลกใบนี้ได้อย่างงายดาย โดยจะเป็นการนำเสนอพื้นที่ต่าง ๆ ออกมาในรูปแบบ 3 มิติ
  • ค้นหาเส้นทางการเดินทาง สำหรับนักท่องทางทั้งหลาย สามารถใช้งาน Google Earth เพื่อค้นหาเส้นทางที่ถูกต้องได้ โดยกำหนดจุดเริ่มต้น และจุดหมายปลายทาง ก็จะสามารถเดินทางได้อย่างไม่หลง และพร้อมเดินทางไปทุกเส้นทาง
  • วางแผนการท่องเที่ยว การใช้งาน Google Earth เพื่อกำหนดแผนการท่องเที่ยวในแต่ละครั้ง ก็จะทำให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะจะสามารถค้นหา แหล่งท่องเที่ยวระหว่างทาง โรงแรมชั้นนำ หรือแหล่งช้อปปิ้ง ก็สามารถทำได้ผ่าน Google Earth

Google Earth แผนที่ดิจิทัล กับเทคโนโลยีล้ำสมัยที่ถูกนำมาพัฒนาต่อยอด เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานในปัจจุบัน มีการใช้งานที่แพร่หลาย และแม่นยำ ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก สำหรับใครที่เป็นนักเดินทาง เพียงมี Google Earth ก็จะทำให้ทุกการเดินทางสะดวกสบาย ไม่หลงทิศ ทำให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่นได้นั่นเอง