เทคนิคการทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับดีขึ้น

สำหรับคนที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง หรือทำงานดูแลเว็บไซต์ให้กับแบรนด์ต่าง ๆ อยู่ สิ่งที่สำคัญก็คือความรู้เรื่อง SEO เพราะทุกคนคงต้องการให้ Search Google แล้วเว็บไซต์ของเราขึ้นอยู่อันดับต้น ๆ เพราะเป็นสาเหตุโดยตรงที่จะทำให้เว็บไซต์มีการเข้าถึงที่มากขึ้น มีโอกาสขายผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ภายในเว็บไซต์ได้เยอะขึ้น โดยวันนี้เรามี เทคนิคดี ๆ ในการทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับบน Google ได้มากขึ้น

  1. วิจัยคีย์เวิร์ด (Keywords Research)

สิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการทำ Google ก็คือ คีย์เวิร์ด เพราะจะสามารถทำให้เว็บไซต์เรามีการจัดอันดับการค้นหาที่ดีขึ้นได้ ในการวิจัยคีย์เวิร์ด ควรจะต้องศึกษาว่าคำที่คนนิยมในการ Search ในช่วงเวลานั้น ๆ ก่อนที่จะเข้ามาดูในเว็บไซต์ของ โดยสามารถวิจัยได้ทางเครื่องมือของ Google ซึ่งควรที่จะต้องพยายามหาคีย์เวิร์ดที่มีจำนวนการค้นหาสูง ๆ เอาไว้ก่อน แต่ในขณะเดียวกัน ก็จะมีคู่แข่งสูงขึ้นด้วยเช่นกัน ในขณะเดียวกันก็อย่าละทิ้งคีย์เวิร์ดประเภท long tail ด้วย เพราะคีย์เวิร์ดประเภทนี้ถ้าเอามาใช้หลาย ๆ คำก็ค่อนข้างมีประสิทธิภาพสูงเหมือนกัน

  1. พัฒนาเทคนิค (Optimize Technically)

การพัฒนาเพื่อแข่งขันกับระบบออโต้บอทของ Google ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ เพราะ Google จะใช้บอทใยการจับอ่านข้อมูลบนเว็บไซต์ในลักษณะเป็น Text และ Code ซึ่ง URL ของคอนเทนต์ที่จะนำเสนอในแต่ละครั้งควรจำกัดให้ไม่เกิน 100 ตัวอักษรโดยประมาณ และควรหลักเลี่ยงการใช้สัญลักษณ์พิเศษต่าง ๆ เพราะบอทจะไม่เข้าใจว่าสัญลักษณ์เหล่านั้นคืออะไร

  1. ความง่ายในการใช้ (Ease of use)

ต่อให้คุณจะทำคอนเทนต์ออกมาดีมากขนาดไหน หรือรูปแบบของเว็บไซต์ที่สวยงามมากขนาดไหน แต่สิ่งที่สำหรับของผู้เข้ามาใช้งานเว็บไซต์ที่แท้จริงแล้วก็คือ ต้องการสิ่งที่อยากเข้ามาดูในรูปแบบที่รวดเร็ว เพราะถ้าหากเข้ามาแล้วไม่เจอสิ่งที่ต้องการ ท้ายที่สุดก็จะหมดความอดทน และออกจากเว็บไซต์เพื่อไปหาแหล่งอื่นแทน

  1. คอนเทนต์มีคุณภาพ (Quality Contents)

คอนเทนต์มีคุณภาพมีโอกาสชนะในการแข่งขันดังกล่าวได้สูงมาก เพราะไม่ใช้เพียงแค่คนเท่านั้นที่ชอบคอนเทนต์คุณภาพ และบอทที่คอยตรวจจับของ Google ก็ชอบเหมือนกัน และยิ่งถ้าหากเราใส่คอนเทนต์ที่สดใหม่อยู่ตลอดเวลา ก็จะยิ่งถือว่าเว็บไซต์ของเรามีคุณภาพดีนั่นเอง

การทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องที่ยากเสมอไป ซึ่งอาจจะขึ้นอยู่กับความเข้าใจซะมากกว่า เวลาในการทำงานถือเป็นสิ่งที่มีความจำเป็น โดยจุดประสงค์คือต้องการให้ถูกค้นเจอง่าย ๆ เพราะฉะนั้นควรพัฒนาตัวเอง พัฒนาคอนเทนต์อยู่เสมอ ซึ่งมีโอกาสที่จะได้ Organic Traffic เพิ่มขึ้น โอกาสที่เว็บไซต์จะประสบความสำเร็จจึงเพิ่มตาม