มะเร็งต่อมลูกหมาก สาเหตุ อาการ แนวทางการรักษา

โรคมะเร็งต่อมลูกหมากเป็นโรคมะเร็งในเพศชายที่สามารถพบได้บ่อย ดังนั้นหากคุณผู้ชายรู้สึกขึ้นได้ว่ามีความผิดปกติเกี่ยวกับอวัยวะเพศของตนให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร และจะได้วางแนวทางในการรักษาอย่างถูกต้อง

มะเร็งต่อมลูกหมาก คืออะไร?

มะเร็งชนิดนี้เกิดจากเซลล์ของต่อมลูกหมากมีการเจริญเติบโตและมีการแบ่งตัวที่ผิดปกติไป ทำให้เกิดเป็นก้อนมะเร็งขึ้นมา เซลล์มะเร็งสามารถที่จะแบ่งตัวได้ย่างรวดเร็วและสามารถที่จะแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นๆได้ เช่น ตับ ไต กระดูก หรือปอด ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตลงได้

สาเหตุของโรค

ในปัจจุบันก็ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่ได้มีการพบปัจจัยเสี่ยงต่างๆดังนี้

  • อาหารที่รับประทาน หากคุณรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงและอาหารจำพวกเนื้อแดงเป็นประจำ อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้มากขึ้น
  • เชื้อชาติ โรคนี้พบได้มากในเพศชายทางโซนยุโรปและอเมริกา โดยในผู้ชายแถบเอเชียจะพบโรคนี้ได้น้อยกว่า
  • พันธุกรรม ผู้ที่มีคนในครอบครัวเคยเป็นมะเร็งชนิดนี้ ก็จะมีความเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไป
  • ผู้สูงอายุ พบว่าผู้ชายที่เป็นโรคนี้จะมีอายุประมาณ 50-60 ปีขึ้นไป

อาการของโรค

โดยในระยะแรกนั้นมะเร็งชนิดนี้จะไม่แสดงอาการใดๆออกมา แต่เมื่อใดก็ตามที่เชื้อมะเร็งมีการลุกลามมากขึ้นจนส่งผลให้ไปกดทับท่อปัสสาวะ จะทำให้กระเพาะปัสสาวะส่วนล่างทำงานผิดปกติไป เช่น ปัสสาวะไม่สุด ปวดปัสสาวะตอนกลางคืนบ่อยๆ มีอาการแสบร้อนขณะที่ทำการปัสสาวะ และหากปล่อยทิ้งไว้นานๆผู้ป่วยก็อาจจะปัสสาวะมีเลือดปนออกมาได้

การรักษา

  • การผ่าตัด วิธีนี้เหมาะกับผู้ป่วยที่ยังไม่มีการลุกลามของเซลล์มะเร็งไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย โดยผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการผ่าตัด ได้แก่ กลั้นอุจจาระหรือปัสสาวะได้ไม่ค่อยดี, ผู้ป่วยมีความเสี่ยงเกิดไส้เลื่อนในอนาคต, อาจมีอาการอวัยวะเพศไม่แข็งตัว, อวัยวะเพศชายสั้นลงเนื่องจากตัดท่อปัสสาวะไปบางส่วน
  • รังสีรักษา การฝังแร่ รักษาโดยการให้รังสีปริมาณสูงแก่ต่อมลูกหมาก หรือจะเป็นการฝังแร่กัมมันตรังสีในต่อมลูกหมาก ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ ผู้ป่วยมีอาการปัสสาวะบ่อย, อวัยวะเพศไม่แข็งตัว เป็นต้น
  • การรักษาด้วยฮอร์โมน ฮอร์โมนเพศชายเป็นปัจจัยหนึ่งที่กระตุ้นให้มะเร็งต่อมลูกหมากมีการเจริญเติบโต การรักษาจะให้ยา หรือทำการผ่าตัดอัณฑะออก เพื่อลดระดับฮอร์โมนเพศชายลง
  • การให้ยาเคมีบำบัด การรักษาด้วยวิธีนี้จะเหมาะกับผู้ป่วยที่มีการลุกลามของเซลล์มะเร็งไปยังส่วนต่างๆของร่างกายแล้ว

เราสามารถทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงโดยการออกกำลังกาย งดการสูบบุหรี่ ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ หลีกเลี่ยงหรือลดการรับประทานอาหารจำพวกเนื้อแดงและอาหารไขมันสูง ซึ่งอาจทำให้เป็นการเร่งให้เซลล์มะเร็งเจริญเติบโตได้มากขึ้น รับประทานอาหารป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก เช่น มะเขือเทศ พืชตระกูลกะหล่ำ ก็จะเป็นการลดโอกาสในการเกิดมะเร็งชนิดนี้ได้