น้ำเข้าเครื่องยนต์ มีวิธีแก้ไขอย่างไร

ในช่วงฤดูฝนอาจจะมีหลายพื้นที่เกิดปัญหาน้ำท่วมตามท้องถนน มีหลายคนที่มีความจำเป็นจะต้องใช้รถยนต์ในการเดินทางไปทำงานหรือเดินทางไปทำธุระส่วนตัวต่างๆ จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะมีการขับรถผ่านถนนที่มีน้ำท่วมขังนั้น และมักจะมีปัญหาที่ตามมานั่นก็คือ น้ำเข้าเครื่องยนต์ และอาจส่งผลทำให้เครื่องยนต์ดับกลางถนนที่มีน้ำท่วมขังนั้นได้

โดยสาเหตุที่ทำให้น้ำเข้าไปในเครื่องยนต์ มีอยู่ด้วยกันสองประเด็นดังนี้

ขับรถลุยน้ำท่วม หรือน้ำเข้าจากภายนอก

หากคุณกำลังขับรถลุยน้ำท่วม แล้วเครื่องยนต์เกิดอาการติดๆ ดับๆ หากรถมีอาการแบบนี้คุณไม่ควรที่จะขับต่อไป มันอาจทำให้รถยนต์ของคุณนั้นดับกลางถนนได้ หากครื่องยนต์ดับลงคุณไม่ควรพยามสตาร์ทรถให้ติด เพราะว่าน้ำจากภายนอกจะสามารถดันเข้าสู่เครื่องยนต์รถของคุณมากยิ่งขึ้น หากคุณขับรถฝ่าน้ำท่วมที่มีระดับน้ำท่วมขังที่ค่อนข้างสูง น้ำที่เข้าสู่เครื่องยนต์มักจะเข้าผ่านทางท่อไอเสียมาปะปนที่น้ำมันเครื่อง

  • วิธีแก้ไขเบื้องต้น เข็นรถไปไว้ในที่น้ำท่วมไม่ถึง เปิดฝากระโปรงรถออกตรวจสอบดูเสื้อกรองอากาศ หากมันเปียกน้ำนั่นแสดงว่าน้ำได้เข้าเครื่องยนต์ ให้ทำการถ่ายน้ำมันเครื่องออกทันที แล้วให้คุณเติมน้ำมันเครื่องใหม่ลงไปแทน ทำแบบนี้แล้วเครื่องยนต์ก็จะสามารถกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม
  • นำรถเข้าศูนย์หรืออู่ซ่อม นำรถไปให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบดู เพราะว่าบางทีปัญหามันอาจมีมากกว่านั้น ถ้ารถคุณไม่เป็นอะไรมากแค่ถ่ายน้ำมันเครื่องรถก็วิ่งได้ตามปกติก็ดีไป แต่หากเกิดปัญหาอื่นขึ้นมาอย่างเช่น น้ำไหลเข้าไปในระบบกรองอากาศดูดผ่านเข้าไปที่เครื่องยนต์ที่กำลังทำงานอยู่จนเครื่องดับ ถ้าเกิดปัญหานี้จริงก็จะต้องใช้ช่างผู้ชำนาญทำการซ่อมแล้วล่ะ

น้ำเข้าเครื่องยนต์โดยการรั่วจากภายใน

สาเหตุนี้มักจะมาจากปัญหาเครื่องยนต์ร้อนจัด ส่งผลให้ปะเก็นฝาสูบเกิดการแตกหรือขาด ทำให้น้ำไหลเข้าไปปะปนกับน้ำมันเครื่องยนต์ได้ หรือเครื่องยนต์มีความร้อนสูงทำให้ฝาสูบเครื่องยนต์เกิดการโก่ง ทำให้มีช่องว่างที่น้ำสามารถจะไหลเข้าไปได้

  • วิธีแก้ไข หมั่นตรวจดูปริมาณน้ำในหม้อน้ำ หากปริมาณน้ำลดลงกว่าที่กำหนด ควรทำการเติมน้ำบ่อยๆ และจะต้องหาจุดที่รั่วจากภายนอกด้วย นำแผ่นสำหรับวัดน้ำมันเครื่องออกมาตรวจสอบดู หากน้ำมันเครื่องมีสีขุ่น ประกอบกับเครื่องยนต์เกิดอาการเดินเบา ให้คิดไว้ก่อนว่าน่าจะมีน้ำเข้าเครื่องยนต์ ให้คุณนำรถเข้าอู่ซ่อมหรือเข้าศูนเพื่อทำการถ่ายน้ำมันเครื่อง

หากถนนที่คุณจะใช้สัญจรมีน้ำท่วมขังสูง ให้คุณหลีกเลี่ยงนำรถยนต์ไปขับลุยน้ำท่วมน่าจะดีกว่า เพราะจะได้ตัดปัญหาเรื่องของน้ำเข้าเครื่องยนต์ได้ หากคุณมีความจำเป็นต้องเดินทางจริงๆ ให้เลือกเดินทางไปกับขนส่งสาธารณะ เช่น รถโดยสาร รถเมย์ รถไฟฟ้า ฯลฯ อาจจะไม่ค่อยสะดวกสบายเหมือนกับนั่งรถยนต์ส่วนตัว แต่มันก็สามารถทำให้คุณไปถึงที่หมายได้เช่นเดียวกัน