อยากนอนหลับ ควรงดเครื่องดื่ม 6 ชนิดนี้

การนอนเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง การนอนที่มีคุณภาพจะส่งผลดีต่อร่างกาย หลายๆคนมักพบปัญหาการนอนไม่หลับ ตื่นบ่อยในช่วงกลางดึก นอกจากความเครียดแล้ว เครื่องดื่มก็มีผลต่อการนอนหลับเช่นกัน จึงควรงดเครื่องดื่มบางประเภทก่อนช่วงเวลานอน

6 เครื่องที่กระตุ้นให้นอนไม่หลับ หลับยากมีดังนี้  

1.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเบียร์ เหล้า บางคนจะคิดว่าการดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยให้คุณนอนหลับได้ดี แต่การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในตอนกลางคืนก็กลับมีผลเสีย เนื่องจากแอลกอฮอล์จะทำให้คุณปัสสาวะในตอนกลางคืนมากขึ้น ซึ่งทำให้การนอนหลับของคุณไม่ต่อเนื่อง การดื่มแอลกอฮอล์ยังอาจทำให้เกิดการนอนหลับไม่สนิทและนอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดปัญหาต่อการหายใจในระหว่างนอนหลับได้ เช่น นอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ 

2.กาแฟ

กาแฟมีส่วนประกอบของคาเฟอีน ซึ่งจะทำให้คุณตื่นตัวในตอนเช้าได้ดี แต่การดื่มกาแฟในช่วงเย็นอาจส่งผลเสียต่อการนอนหลับและอาจถึงขั้นทำให้นาฬิกาชีวภาพของคุณทำงานช้าลง การดื่มคาเฟอีน 6 ชั่วโมงก่อนเข้านอน จะทำให้ระยะเวลาการนอนหลับโดยรวมลดลงประมาณ 1 ชั่วโมง ดังนั้นการดื่มกาแฟไม่ควรดื่มหลังบ่ายสามโมง 

3.ชา 

ชาที่มาจากใบชา เช่น ชาเชียว ชาดำ ชาอู่หลง จะมีคาเฟอีนแฝงอยู่ หากดื่มในช่วงกลางคืนจะทำให้มีปัญหานอนไม่หลับ นอนหลับได้ยากและไม่ได้เต็มที่ แต่หากคุณจิบชาสมุนไพรอุ่นๆ เช่น ชาดอกอัญชัน ชาคาโมมายด์ อันนี้จะช่วยให้นอนหลับสบาย 

4.น้ำหวาน น้ำผลไม้  

น้ำหวานหรือน้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง จะส่งผลต่อการนอนหลับที่ไม่มีคุณภาพ เนื่องจากน้ำตาลจะเข้าไปขัดขวางการนอนหลับ ทำให้เราตื่นตัว จึงควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงในช่วง 3-4 ชั่วโมงก่อนนอน ยิ่งกว่านั้นน้ำตาลจะทำให้ฮอร์โมนที่ช่วยฟื้นฟู ชะลอวัย ทำงานได้ไม่เต็มที่ และเกิดการเผาผลาญพลังงานไม่หมด  

5.เครื่องดื่มชูกำลัง 

การดื่มเครื่องดื่มชูกำลังทำให้นอนหลับยาก เพราะมีคาเฟอีนผสมอยู่ ยิ่งกว่านั้นเครื่องดื่มชูกำลังบางชนิดอาจมีคาเฟอีนมากกว่าโซดาหรือกาแฟถึง 2 – 3 เท่าอีกด้วย 

6.โซดา 

การดื่มโซดาหรือน้ำอัดลมก่อนนอนนั้นจะทำให้คุณนอนหลับได้ไม่สนิท เพราะโซดาอุดมไปด้วยคาเฟอีนและน้ำตาลจำนวนมาก คาเฟอีนอาจทำให้นอนหลับได้ยาก และน้ำตาลอาจส่งผลต่อความสามารถในการนอนหลับ  

การนอนหลับ มีความสัมพันธ์กับสุขภาพร่างกายไม่แพ้ไปกว่าการรับประทานอาหาร การพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการนอนหลับที่มีคุณภาพ เราสามารถทำให้คุณภาพการนอนดีขึ้นได้ด้วยการเอาใจใส่ให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่และหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มเหล่านี้หลัง 6 โมงเย็น