เทคนิคป้อนยาลูกอย่างไรให้ง่าย และปลอดภัย

ทุกครั้งที่ลูกน้อยเกิดอาการเจ็บไข้ได้ป่วย คงจะทำให้คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายเกิดความกังวลเป็นอย่างมาก ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากลูกน้อยเป็นเด็กที่ทานยายาก ก็จะทำให้มีความลำบากในการบรรเทาไข้ต่าง ๆ อีกด้วย เพราะการป้อนยาลูกก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ ที่มักจะสร้างความลำบากให้กับพ่อแม่เสมอ เพราะเด็กบางคนทานยายากมาก ยิ่งถ้าเป็นยาที่มีรสขมแทบจะวิ่งไปบ้วนทิ้งในทันที ดังนั้นวันนี้เราจึงมีเทคนิคดี ๆ เกี่ยวกับการป้อนยาลูกให้ง่าย และปลอดภัย ทำได้อย่างไร

ป้อนยาลูก เทคนิคง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้

เนื่องจากร่างกายของเด็กยังไม่มีการเจริญเติบโตที่เทียบเท่ากับผู้ใหญ่ เพราะฉะนั้นจึงต้องระมัดรังเป็นพิเศษ เพื่อที่ลูกน้อยจะไม่เกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ ตามมา สำหรับลูกบ้านไหนที่ทานยายาก ให้ลองทำตามวิธีดังต่อไปนี้ น่าจะช่วยได้เป็นอย่างดี

1. อธิบาย : ถึงแม้จะเป็นเด็ก แต่ก็สามารถเข้าใจได้ เพราะฉะนั้นก่อนทานยาทุกครั้ง ควรบอกถึงประโยชน์ของการกินยาให้ฟัง โดยควรพูดซ้ำ ๆ ด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม ต้องใจเย็นในการพูดคุย เพราะเด็กอาจจะเข้าใจได้ไม่หมด ที่สำคัญห้ามข่มขู่ หรือขึ้นเสียง เพราะจะยิ่งทำให้เด็กเกิดอาการกลัวมากขึ้นไปอีก

2. แลกเปลี่ยน : หากเด็กขัดขืนไม่ยอมทานยา ให้ลองมองหาสิ่งที่เด็กสนใจ เพื่อนำเอามาบ่ายเบี่ยง และช่วยผ่อนคลายได้ หรือแลกเปลี่ยนว่า ถ้าหากกินยาแล้วหายก็จะสามารถกิน และเล่นสิ่งต่าง ๆ ที่ตอนป่วยไม่สามารถทำได้ หรือเทคนิคในการทานไอศกรีมแสนอร่อยก่อนทานยา เพราะไอศกรีมจะสามารถช่วยให้ลิ้นชา ทำให้รู้สึกถึงความขมของยาได้น้อยลง

3. ทานยาทีละชนิด : เด็กถือเป็นวัยที่ภูมิต้านทานยังต่ำอยู่ เพราะฉะนั้นเวลาป่วย ก็มักจะมีโรคแทรกซ้อนตามมา ซึ่งอย่าบังคับให้ทานยาทีละเยอะ ๆ เพราะควรให้ทานยาทีละชนิด เพื่อให้มัความรู้สึกถึงการทานง่าย ห้ามนำยามาผสมรวมกันแล้วป้อนในทีเดียวเป็นอันขาด เพราะถ้าเค้ารู้สึกว่ายาทานยาก ครั้งต่อไปเด็กจะจำฝั่งลึก แล้วไม่ทานยา

4. เด็กโตควรทานยาเม็ด : สำหรับเด็กโต ที่สามารถทานยาเม็ดได้แล้ว ก็ควรให้ทานเฉพาะยาเม็ดเท่านั้น เพราะยาน้ำมีส่วนผสมของน้ำตาลเป็นจำนวนมาก จะทำให้สามารถหลีกเลี่ยงปริมาณน้ำตาลที่สูงได้

ปัญหาลูกทานยายาก ถือเป็นปัญหาที่สามารถเจอได้ทุกครอบครัว สิ่งสำคัญก็คือความใจเย็นของคุณพ่อคุณแม่ เพราะถ้าหากใจเย็นพอที่จะพูดคุย และอธิบายให้ลูกน้อยเข้าใจว่า ยา มีประโยชน์แบบไหน และทานไปเพื่ออะไร เด็กจะซึมซับ และเข้าใจ ที่สำคัญที่สุดคือห้ามใจร้อน และพูดข่มขู่ เพราะจะทำให้เด็กกลัว ทุกคนที่ทานยาอย่าลืมพูดชื่นชม หรือให้รางวัล เพราะจะทำให้ลูกน้อยรู้สึกดีนั่นเอง