วิธีกำจัดราดำในห้องน้ำ ให้สะอาดหมดจด

พื้นและผนังกระเบื้องห้องน้ำจะต้องดูสะอาดไม่มีคราบของเชื้อราต่างๆเกาะอยู่มันถึงจะน่าใช้งาน แต่ถ้าหากห้องน้ำของคุณมีคราบราดำมันก็จะดูสกปรกและไม่น่าใช้เอาซะเลย ในบทความนี้จะบอกถึง วิธีกำจัดราดำ ที่เราสามารถทำได้ง่ายๆ จะมีวิธีไหนบ้างนั้นติดตามอ่านกันได้เลย

การขจัดราดำบนพื้นและผนังกระเบื้อง

ใช้น้ำมะนาว

มะนาวที่หาได้ในห้องครัวนี่แหละสามารถจะขจัดคราบราดำในห้องน้ำของคุณได้  วิธีการใช้มะนาวในการกำจัดราดำนั้นทำได้โดย นำน้ำมะนาว 10 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 14 ถ้วยตวง เบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง นำมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำแปรงมาจุ่มส่วนผสมที่เราได้ทำไว้นี้ นำไปขัดตามร่องยาแนวที่มีคราบราดำ ขัดเสร็จแล้วก็ให้ใช้น้ำเปล่าล้างทำความสะอาดให้หมดจด

ใช้เบกกิ้งโซดา

วิธีนี้ง่ายมากๆและสามารถที่จะช่วยขจัดคราบราดำบนพื้นกระเบื้องของห้องน้ำได้เป็นอย่างดี เพียงคุณมีเบกกิ้งโซดาแล้วนำมาโรยบนพื้นกระเบื้องที่มีราดำเกาะอยู่ แล้วให้คุณนำขวดสเปรย์มาใส่น้ำส้มชายชูแล้วทำการฉีดพ่นลงบนเบกกิ้งโซดาที่เราได้โรยไว้ ทิ้งไว้สักครู่หนึ่ง แล้วให้นำแปรงไปจุ่มน้ำ นำมาขัดทำความสะอาด เสร็จแล้วก็ให้ล้างน้ำทำความสะอาดอีกครั้ง

ใช้น้ำส้มสายชู

วิธีนี้ก็ง่ายอีกเช่นกัน เพียงคุณนำน้ำส้มชายชู 2 ส่วน มาผสมกับน้ำเปล่า 1 ส่วน แล้วให้นำไปราดลงบริเวณที่มีคราบราดำ ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วใช้ฟองน้ำหรือจะเป็นผ้า บิดน้ำหมาดๆทำการเช็ดราดำออกให้หมด ต่อจากนั้นให้คุณใช้เบกกิ้งโซดาโรยลงไป ใช้แปรงทำการขัดเบาๆ แล้วใช้น้ำราดทำความสะอาด วิธีนี้ไม่ควรใช้กับหินแกรนิตและกระเบื้องหินอ่อน เพราะว่าอาจส่งผลทำให้เกิดเป็นรอยที่พื้นขึ้นมาได้

วิธีกำจัดราดำบนม่านพลาสติกในห้องน้ำ

หากคุณมีม่านสวยๆในห้องน้ำแล้วมีราขึ้นมันก็คงดูไม่ดีสักเท่าไหร่ ให้คุณนำแอลกอฮอล์ น้ำเปล่า น้ำยาซักผ้าขาว มาผสมเข้าด้วยกัน นำผ้ามาชุบส่วนผสมแล้วเช็ดราดำที่ติดอยู่ที่ม่าน ขั้นตอนต่อไปให้ใช้ผงซักฟอกโรยแล้วใช้แปรงขัดทำความสะอาด ใช้น้ำเปล่าล้าง แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง

การป้องกันไม่ให้เกิดราดำในห้องน้ำ

  • ติดพัดลมระบายอากาศ เพื่อเป็นการระบายความชื้นซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดเชื้อรา
  • เปิดหน้าต่างห้องน้ำ หากห้องน้ำของคุณมีหน้าต่าง ก็ควรที่จะเปิดหน้าต่างบ้าง เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก
  • ทำความสะอาดห้องน้ำ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคต่างๆ

ห้องน้ำนั้นเราใช้เป็นประจำทุกวัน ดังนั้นเราควรที่จะหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ เพื่อลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อโรคต่างๆที่อาจจะส่งผลต่อสุขภาพของเราได้