ประเภทกระเบื้องที่คุณต้องรู้

สำหรับคนที่กำลังจะสร้างบ้านสิ่งสำคัญเลยที่ควรจะต้องรู้ก่อนก็คือว่ากระเบื้องแต่ละชนิดมีวคามสำคัญแบบไหน และใช้งานอย่างไรถึงจะได้ประสิทธิภาพมากที่สุด สำหรับใครที่อยากรู้ว่ากระเบื้องที่พร้อมใช้งานมีกี่แบบ เพราะเมื่อถึงเวลาไปเลือกซื้อ จะได้เลือก และตัดสินใจได้ถูก ไม่ต้องเสี่ยงที่จะซื้อมาผิด ให้ต้องเสียเงินซ้ำ ๆ โดยไม่ใช่เหตุ วันนี้ลองมาทำความเข้าใจกับประเภทของกระเบื้องแต่ละประเภทดูก่อน ว่าแบบไหน เหมาะกับการใช้งานแบบไหน เพราะอย่าลืมว่าการเลือกใช้งานที่เหมาะสมถือเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด

1. กระเบื้องดินเผา

กระเบื้องดินเผาถือเป็นกระเบื้องที่มีการใช้งานมายาวนานมากที่สุด โดยเป็นกระเบื้องชนิดแรก ๆ ที่นำมาใช้งานในการมุงหลังคาที่อยู่อาศัย ใช้กันมาตั้งแต่ในยุคโบราณ จนถึงในปัจจุบันก็ยังมีให้เลือกใช้งานกันอยู่ กระเบื้องชนิดนี้จะเป็นการนำเอาดินเหนียวไปผ่านกระบวนการเผา ให้เนื้อกระเบื้องเกิดความกระด้าน เก็บความชื่นได้ดี ไม่อมร้อน ข้อดีราคาถูก ข้อเสียคือไม่ทนทานต่อการใช้งาน

2. กระเบื้องเซรามิก

กระเบื้องเซรามิก ถือเป็นกระเบื้องที่คนส่วนใหญ่มักจะนิยมนำเอามาใช้งานมากที่สุด โดยมักจะได้รับความนิยมนำไปปูพื้นเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากมีสี และลวดลายให้เลือกเยอะ เหมาะกับสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ได้ดี สามารถนำเอามาตกแต่งได้หลากหลายสไตล์ เนื่องด้วยเป็นกระเบื้องที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีราคาที่ถูก และหาซื้อมาใช้งานได้ง่าย ข้อดีใช้งานได้หลากหลาย มีความทนทานในระดับที่สามารถใช้งานได้ ข้อเสียคือ มักจะเจอปัญหาในเรื่องของการรับน้ำหนัก เพราะกระเบื้องอาจมีการชำรุดได้เร็ว ไม่ควรเอาไปปูใช้งานในห้องน้ำ

3. กระเบื้องพอร์ซเลน

กระเบื้องพอร์ซเลน ถือเป็นกระเบื้องทางเลือกชนิดหนึ่ง ที่เป็นพูดถึงมากขึ้นในช่วงหลัง เป็นกระเบื้องที่มีส่วนผสมของดินขาว และแร่อื่น ๆ นำเอามาผสมกันโดยผ่านกระบวนการเผา เป็นกระเบื้องที่มีความแข็งแรง ทนทาน เป็นอย่างมาก กระเบื้องพอร์ซเลนมีอัตราการดูดซึมน้ำที่ต่ำมาก ๆ เพราะดูซึมเพียง 0.5% จึงง่ายต่อการทำความสะอาด เป็นที่นิยมในการนำเอาไปปูพื้นที่บริเวณที่มีการใช้งานบ่อย เช่น ทางเดิน ครอบคลุมการใช้งานทั้งภายใน และภายนอกอาคาร

กระเบื้องแต่ละชนิด ก็จะมีจุดเด่น และข้อจำกัดในการใช้งานที่แตกต่างกันไป โดยส่วนใหญ่แล้วจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้งานตามความเหมาะสม ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนว่าการเลือกกระเบื้องไม่มีสูตรตายตัว ขึ้นอยู่กับการใช้งานเป็นหลัก และการแนะนำของช่างผู้รับเหมาก็มีส่วนสำคัญในการตัดสินใจ เพราะฉะนั้นถ้าหากช่างมีประสบการณ์สูง ก็จะสามารถแนะนำการใช้งานที่คุ้มค่าได้ดีที่สุด